TỔ QUỐC DANH DỰ TRÁCH NHIỆM

TỔ QUỐC lâm nguy nguyện dấn thân
Phục hồi DANH DỰ trả toàn dân
Mọi người TRÁCH NHIỆM chumg vai gánh
Dân Chủ, Tự Do quyết đoạt thành!
TRƯNG NỮ VƯƠNG
Mang Phấn Son Tô Điểm Sơn Hà

Ngọc Thủy

Tháng Ba đã vào xuân, mùa xuân Cali thật đẹp với nắng vàng tươi, hoa lá thắm đủ sắc mầu rực rỡ. Cứ ngắm cảnh thiên nhiên mới thấy tạo hóa và vạn vật quả đồng điệu nhịp nhàng. Mới vài tuần trước đây thôi, khí trời giá rét của mùa đông làm trơ trụi cây bởi gió đã thổi lùa hết lớp lá còn sót bám trên cành. Nhìn cây lá trong vườn mà thương mà xót bởi tiết lạnh năm nay làm chết khô gần hết. Ngó thật eo sèo. Vậy mà vụt cái, nắng ấm và vài trận mưa rào đầu xuân mới xuất hiện vài tuần đã làm sống dậy những cây khô, cỏ úa. Những chồi xanh ấp ủ bao lâu chẳng biết đã nẩy mầm nhanh chóng làm cây đang héo tàn bổng chốc xanh um mượt mà như hoa lá từ đâu bay tới chắp nối vào cành. Các loại hoa đua nhau đơm nụ cho kịp nở bừng để khoe hương khoe sắc đón chào mùa xuân thêm rực rỡ đẹp tươi.

Tháng ba cũng là mùa lễ hội kỷ niệm Hai Bà Trưng, nhị vị anh hùng của dân tộc Việt Nam. Là nữ lưu nhưng hai vị chính là nguời đã có công đánh đuổi được quân xâm lược, dành nền tự chủ cho nước nhà trong trang sử Việt đầu tiên.

Để ghi nhớ công ơn giữ nước non nhà của Hai Bà Trưng, hằng năm người dân thường tổ chức buổi lễ giỗ kỷ niệm vào ngày 6 tháng 2 âm lịch. Ngoài đền thờ chính của Hai Bà từ xưa ở làng Hạ Lôi, huyện Yên Lăng (thuộc tỉnh Phúc Yên) còn được gọi là huyện Mê Linh, nơi đóng đô của Hai Bà khi tiên phong phất cờ khởi nghĩa. Và hiện nay ngôi đền Hai Bà Trưng được dựng xây bên giòng Hát giang thuộc làng Hát Môn, huyện Phúc Thọ (tỉnh Sơn Tây), nơi Hai Bà tuẫn tiết trầm mình, vẫn luôn nghi ngút khói hương thờ phượng quanh năm.

Trang sử hùng anh của Trưng Nữ Vương không những làm rạng danh dòng giống Lạc Hồng và là tấm gương sáng soi cho hậu thế, còn là niềm hãnh diện chung cho phụ nữ nước Nam. Trang sử đẹp của Hai Bà đã trải qua mấy nghìn năm, đi trên bao thời đại đến nay vẫn thơm lừng mùi hương phấn mới, càng điểm tô cho mầu sắc sơn hà và lịch sử đấu tranh thêm lộng lẫy, uy linh.

Lần giở trang lịch sử để ôn lại những công lao cứu nước lừng lẫy từ tấm lòng yên nước của nhị vị anh hùng dân tộc vào những năm đầu sau Tây lịch. Thuở nước Nam khói lửa mịt mù từ vó ngựa của bao đoàn Hán quân hung hãn tràn vào xâm chiếm. Từ đó kéo dài sự lệ thuộc dưới sự cai trị đàn áp của ngoại xâm khiến dân ta vô cùng thống khổ trong cảnh sống lầm than tăm tối.

Trưng Nữ Vương tên là Trưng Trắc con gái của vị Lạc Tướng ở huyện Mê Linh thuộc dòng dõi vua Hùng Vương. Vốn đã có những uất hờn trước bạo ngược tham tàn của nhà Hán, lại thêm tên Thái Thú Giao Chỉ rất độc ác là Tô Định vừa ra tay giết chết chồng bà là Thi Sách. Nợ nước thù nhà khiến bà không thể ngồi yên nên dù biết mình là phận nữ nhi liễu yếu đào tơ, cuộc sống còn bị khép kín trong phong tục cổ hủ là nữ giới phải lo an phận trong nhà: phụng dưỡng mẹ cha, nuôi dạy con cái cùng việc cầm canh khung cửi, quán xuyến gia đình. Mấy ai dám nghĩ đến chuyện ra mặt với nam giới huống chi còn xông pha vào chốn khói lửa đạn tên đối mặt với quân thù. Nhưng lòng yêu nước cùng mối hận giặc ngoại xâm làm điêu đứng quê huơng khiến bà cương quyết đứng lên cùng em gái là Trưng Nhị phất cờ khởi nghĩa, chiêu binh mộ tướng để đánh đuổi quân Đông Hán ra khỏi cõi bờ.

Sự dũng cảm và tấm gương nhiệt thành yêu nước sẳn sàng đứng lên gánh vác chuyện giang sơn thoát khỏi ách nô lệ, chứng tỏ mãnh liệt sự quyết tâm: “Giặc đến nhà, đàn bà cũng phải đánh” của Trưng Trắc, Trưng Nhị đã khiến cho nhiều người theo ủng hộ công cuộc khởi nghĩa rất đông. Hai Bà là tấm gương sáng bừng khí thế nên lúc ấy những nữ lưu hào kiệt khắp nơi cũng bắt đầu ra mặt tham gia vào đội binh của Hai Bà khá đông đảo như: vị Sư Nữ Hoàng Thiếu Hoa, Công Chúa Thánh Thiên, Công Chúa Bát Nàn, Nữ Tướng Lê Chân, Bạch Hoa, Thủy Hải Công Chúa.v.v… cùng nhiều trang nam tử hảo hán thời bấy giờ lập thành một đạo quân rất hùng hậu và dũng mãnh. Hai Bà thường cỡi voi xuất trận, phong thái uy nghi lẫm liệt khiến quân thù đủ khiếp vía hãi sợ và cũng nhờ tinh thần yêu nước của toàn dân khắp nơi hưởng ứng nên khí thế khởi nghĩa càng lúc càng lên cao, gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp là đánh hạ được sáu mươi lăm thành giặc trong một thời gian ngắn khiến quân Tô Định lớp lớp phải tháo chạy về Tàu trong hốt hoảng thua cay.

Khi bóng quân xâm lược đã khuất hẳn sau làn bụi đỏ tung trời nơi cuối nẻo biên cương. Bầu trời Việt Nam đã sáng trong mầu mây xanh hạnh phúc sau một trăm năm mươi lăm năm bị áng mây đen đô hộ phủ trùm lên khắp non sông.

Cuộc khởi nghĩa chống quân xâm lược đầu tiên của dân tộc Việt Nam qua khí phách can cường của hai vị nữ lưu anh hùng họ Trưng đã toàn thắng vẻ vang. Nước nhà đã dành được độc lập vào năm 39 sau Tây lịch thời lập quốc. Đây là một điểm son sáng ngời trong lịch sử, nói lên tấm lòng yêu nước cùng sự kết đoàn của người dân Việt, biểu hiện khí thế quật cường, gương hy sinh, lòng can đảm của hai bậc nữ lưu anh hùng dám chống chọi với một đất nước ngoại xâm to lớn hơn mà chẳng hề nhụt chí. Quả thật vậy, đây là một chiến thắng hào hùng nhất, một tinh thần quật khởi đáng tự hào nhất từ một đất nước nhỏ bé đã bị lệ thuộc hơn một trăm năm qua.

Sau khi cứu đất nước ra khỏi hiểm nguy đen tối, vị Trưng Trắc lên ngôi vua lấy danh hiệu Trưng Nữ Vương và tiếp tục cùng em là Trưng Nhị hết lòng chăm lo việc chỉnh đốn nước nhà để quốc thái dân an, thạnh trị, phú cường.

Trong ba năm trị vì, Trưng Nữ Vương đã đem đến cho toàn dân một đời sống trở nên ấm no tốt đẹp sau hơn một thế kỷ dài bị Tầu đô hộ. Nhưng với lòng tham hung hãn, quân Đông Hán vẫn mưu toan xâm chiếm nước Nam, Nên lại sai Mã Viện đem nhiều đội quân sang đánh phá lần nữa. Bờ cõi quê hương của dân tộc Lạc Hồng đang yên vui bỗng chốc bị thổi tung theo gió cuốn mịt mùng bởi vó câu rầm rập của ngoại xâm dẫm phá. Trưng Nữ Vương mang quân dàn binh đánh trả nhưng lần này thế giặc quá đông khiến đoàn quân Hai Bà dần yếu thế phải lui về Cẩm Khê. Quân Mã Viện được tăng tiếp viện càng ào ạt tấn công khiên Hai Bà trở tay không kịp lại lui về Hát Giang. Đến đây Hai Bà thà chết quyết không để giặc bắt được nên gieo mình xuống giòng sông Hát đất Tây Sơn. Đó là ngày 6 tháng 2 âm lịch năm thứ 41 sau Tây lịch ghi dấu ngày lịch sử của dân tộc Việt sang trang đen tối, sau ba năm độc lập dưới sự bảo vệ gìn giữ đất nước của thời Trưng Nữ Vương Giòng sông Hát đón nhận hai người con quý yêu của Tổ Quốc, bảo bọc thân thể của hai bà trọn lòng trung tiết với dân tộc bằng làn nước trong xanh mát lành, đã tuôn chẩy khắp mạch đất quê hương, nuôi dưỡng những mầm cây xanh vươn cao thẳng đứng như bao tấm lòng hiên ngang tranh đấu để bảo vệ Non sông nước Việt của hàng hàng lớp lớp cháu con Hai Bà nối tiếp từ ngàn xưa cho tới hôm nay, vẫn tiếp tục vun bồi lòng trung trinh gánh vác việc nhà việc nước vẹn toàn từ tấm gương anh dũng, bất khuất của Tổ Tiên.

Xin được gởi theo giòng Hát Giang lòng tưởng nhớ và lời tạ ơn đức cao sâu của Hai Bà, mà gương anh dũng vẫn gợn sóng kiêu hùng cho đến muôn đời:Trưng Trắc, vị nữ anh hùng
vì thù Đất Nước, thù Chồng đứng lên
Bà cùng Trưng Nhị là em

đuổi quân xâm lược, bình yên nước nhà
làm Vua đến năm thứ ba
quân xâm lược lại khiến ra chiến trường
Hát Giang sông máu một luồng
Nhị Vương thất thế trầm mình theo sông
Hai Bà một tấm lòng Trung
vì dân Tộc vì Núi Sông liều mình
ngàn sau đọc lại sử xanh
nhớ ơn công đức, chân thành kính yêu!

n.t.


Trong thế hệ của chúng ta hôm nay, cũng có biết bao gương sáng của người phụ nữ Việt Nam. Những người Mẹ đã một lòng hy sinh, khích lệ cho con an lòng ra đi theo tiếng gọi Núi Sông khi đất nước cần, dẫu phải nén chặt lòng khổ đau thương nhớ đứa con xa, có khi không bao giờ còn gặp lại khi con mình đã thực sự hy sinh cho Tổ Quốc. Những người vợ tạm quên tình riêng để chấp nhận cho chồng nối gót tiền nhân, lên đường bảo vệ non sông. Những người phụ nữ trung trinh ấy phải che dấu niềm đau thương nhớ chồng ở chốn biên thùy xa, còn thay chồng phụng toàn trách nhiệm hiếu thảo đối với mẹ cha, nuôi dưỡng đàn con thơ dại nên người. Sống qua tháng ngày vò võ nhớ mong và có khi phải ôm mãi nỗi buồn quả phụ khi người chiến sĩ ấy đã nằm xuống cho quê hương dân tộc sống còn.

Những hy sinh thầm lặng ấy là những bông hoa đẹp được ấp ủ và nở ra từ nguồn sống quê hương, chẩy trong tâm hồn giòng máu của Trưng Nữ Vương tấm lòng yêu nước thương nhà, sẵn sàng chấp nhận những thiệt thòi bản thân miễn sao giúp ích được cho đời cho đất nước thân yêu để cùng đắp xây niềm tin yêu ngời sáng cho dân tộc cùng thế hệ tương lai.

Hôm nay, tại xứ sở Hoa Kỳ cũng như khắp nơi ở hải ngoại, có biết bao phụ nữ Việt Nam đã nối tiếp tiền nhân làm rạng danh giòng giống Trưng Vương. Dù trên đôi vai nhỏ bé phải gánh trách nhiệm gia đình cũng như xã hội mà vẫn hoàn thành được tốt đẹp. Phụ nữ Việt ngày nay, ngoài việc chăm lo dưỡng nuôi con cái trong gia đình được êm ấm thuận hòa còn đảm nhiệm công việc làm ngoài công sở, phụ giúp chồng phần kinh tế gia đình để đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Không những thế, họ còn gắng dành thì giờ trau dồi thêm kiến thức, nghề nghiệp chuyên môn trên các lãnh vực. Và không ít những người phụ nữ Việt Nam ngoài đảm đang việc gia đình, sinh kế còn góp mặt tham gia vào các công tác xã hội, giáo dục, từ thiện và ngay cả hoạt động trong giòng chính của guồng máy chính phủ nơi quê hương thứ hai họ đang làm việc và sinh sống để tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi, tốt đẹp cho cộng đồng Việt Nam ngày càng phát rriển mạnh mẽ.

Đặc biệt trong tình trạng đấu tranh đòi hỏi sự công chính Tự Do-Nhân Quyền-Tôn Giáo cho đất nước hiện nay, đã có rất nhiều tiếng nói cùng những hành động thiết thực, can đảm của nữ giới quốc nội cũng như quốc ngoại trong công cuộc ích lợi chung cho nền dân chủ Việt Nam.

Xin được ghi ơn công đức của tiền nhân trong mùa lễ Hai Bà Trưng cùng những tấm gương tiết liệt nghĩa tháo và trung trinh của những người phụ nữ Việt Nam trải qua bao thời đại đất nước đã vươn lên từ những gian nan, mất mát, khó nghèo.

Và thật hãnh diện với vai trò của những người phụ nữ Việt Nam hiện nay ngày càng tham gia sinh hoạt đông đảo vào các lãnh vực ngành nghề, văn hóa, nghê thuật, khoa học, chính trị với tài trí cùng những nỗ lực không ngừng để nâng cao giá trị nhân phẩm người phụ nữ, xứng danh con cháu Trưng Vương của giòng giống Lạc Hồng.

ngọc thủy