TỔ QUỐC DANH DỰ TRÁCH NHIỆM

TỔ QUỐC lâm nguy nguyện dấn thân
Phục hồi DANH DỰ trả toàn dân
Mọi người TRÁCH NHIỆM chung vai gánh
Dân Chủ, Tự Do quyết đạt thành!


NHỮNG ĐÓA ĐẠI HỒNG

Việt Khanh
Người phụ nữ Việt Nam từ ngàn xưa đến nay
vẫn gắn liền với giòng sử đấu tranh và nền văn hóa của dân tộc Việt.Tâm Thức Việt Nam

Những Đóa Đại Hồng: Người phụ nữ Việt Nam từ ngàn xưa đến nay vẫn gắn liền với giòng sử đấu tranh và nền văn hóa của dân tộc Việt.

Không đơn thuần là những bóng hồng sau lưng những anh hùng như một danh ngôn ngoại quốc đã ví von, người phụ nữ Việt Nam từ ngàn xưa đến nay vẫn gắn liền với giòng sử đấu tranh và nền văn hóa của dân tộc Việt. Từ những người mẹ Việt Nam vai trĩu đôi quang gánh nặng rảo bước trên các nẽo đường đất nước tần tảo nuôi con, đến những hình ảnh uy nghi dũng cảm của các bà Trưng, bà Triệu đứng trên lưng voi cùng ba quân đánh đuổi giặc thù. Từ hình ảnh những người phụ nữ gầy gò lặn lội đường xa thăm nuôi chồng tại các trại tù cải tạo, đến hình ảnh những người mẹ tay yếu chân mềm nơi đất khách đã không quản ngại nhọc nhằn tháng năm chỉ mong sao các con có được tương lai. Trong mọi giai đoạn lịch sử của dân tộc người phụ nữ Việt Nam luôn thể hiện tấm lòng trung kiên với gia đình và tổ quốc.

Những trái tim bao la, trung với nước, đạo nghĩa trong tình nhà của người phụ nữ Việt Nam đã được xây dựng trên căn bản nào?

Trong con người thường có hai khuynh hướng tình cảm: cá nhân (sống cho bản ngã) và gia đình (sống cho tha nhân.) Tình cảm cá nhân gắn bó với những hạnh phúc riêng tư, những tình yêu say đắm, những đòi hỏi, so đo phức tạp. Tình cảm cá nhân thiên về bản ngã nên khi tình yêu lứa đôi đang mặn nồng mà phải sống xa cách, phải chịu đựng cô đơn và không có những sự cảm thông trực tiếp, hạnh phúc gia đình xây dựng trên chủ nghĩa cá nhân sẽ dễ bị lung lay và đưa đến sự đỗ vỡ. Tình cảm tha nhân trong khi đó không đơn thuần là giữa hai người mà có thêm sự hiện diện của những tình thân khác trong cuộc sống chẳng hạn như cha mẹ và con cái. Tình cảm gia đình đặt nền tảng trên trách nhiệm và bổn phận, tình yêu giữ vai trò khuyên khích hoàn tất trách nhiệm chung: Vì yêu nhau nêu thương quí cha mẹ anh em của nhau. Tình cảm gia đình mở rộng ra ngoài tình yêu lứa đôi còn có tình yêu quê hương đất nước, tình yêu cha mẹ, tình yêu con trẻ. Người phụ nữ Việt Nam trong tình yêu đã chấp nhận sự hy sinh: trong thời chiến vì yêu chồng mà cam chịu chờ đợi chồng đi làm bổn phận con dân bảo vệ đất nước.

Tuần dương ơi biển động ở quê nhà
Trông sóng đổ em nhớ tầu Trần Hưng Đạo
Anh đừng để quê hương thành hoang đảo
Em yêu hoài mầu áo trắng kiêu sa
(Giang Châu, Con Đường Mới, 1986)

Tình cảm của người phụ nữ Việt Nam truyền thống mang tính vị tha và thiên về đức hy sinh, cao thượng. Sự ảnh hưởng sâu đậm của nền văn hóa dân tộc đã giúp người phụ nữ Việt Nam có thể đứng vững trước mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống cho dù ở bất cứ hoàn cảnh hay nghịch cảnh nào.

Trong lịch sử cận đại, cụ bà Phan Bội Châu là một điển hình. Một thân một mình cụ bà đã nuôi con để chồng có điều kiện bôn ba hải ngoại tìm con đường cứu nước. Khi cụ Phan Bội Châu bị người Pháp bắt cụ bà đã nhắn với chồng hãy yên tâm vì đã có bà quán xuyến chuyện gia đình. Trong tác phẩm Chinh Phụ Ngâm, nguyên tác của ông Đặng Trần Côn, bà Đoàn Thị Điểm dịch sang chữ Nôm vào thế kỷ 18, cũng đã nhắc đến đức hiếu hạnh của người phụ nữ Việt Nam qua hai câu thơ:

Ngọt bùi thiếp đã hiếu nam
Dậy con đèn sách thiếp làm phụ thân

Khi đất nước gặp cơn nguy biến người chồng phải lên đường ra chiến tuyến bảo vệ quê hương, ở nhà người vợ đã thay chồng vừa làm trách nhiệm một người con trai hiếu phụng dưỡng cha mẹ già, vừa làm trách nhiệm một người cha hướng dẫn các con trong việc chăm lo đèn sách.

Nay một thân nuôi già dậy trẻ
Nỗi quan hoài mang mể xiết bao
(Chinh Phụ Ngâm, Đoàn Thị Điểm)

Sự dịu hiền của người mẹ Việt Nam đã để lại cho tâm hồn người thi sĩ nỗi thương tiếc khôn nguôi khi mẹ đã không còn trong ngày trở lại.

Nghe tin mẹ qua đời!
Chung quanh con không gian như vụn vỡ
Hồn bay cao, thể xác bỗng ngây ngô
Vạn vật im hơi, những mạch máu giật co
Con ngưng thở, gục đầu trong nỗi chết
(Khóc Mẹ, Việt Khanh)

Hay,

Canh cá tràu mẹ thường hay nấu khế
Khế trong vườn thêm một tí rau thơm
Ừ thế đó mà một đời xa cách
Ba mươi năm trở lại nhà, nước mắt xuống mâm cơm!
(Hát Theo Mùa, Chế Lan Viên)

Tình người mẹ thật thiết tha dịu hiền khiến cho con khi khôn lớn, dù ở chân trời góc bể nào không bao giờ con quên được hình bóng mẹ:

Mai này con trở về thăm
Sẽ may cho mẹ chiếc khăn gói trầu
Dù xa cách nửa địa cầu
Có hồn con vẫn theo hầu mỗi đêm
(Lụa Duy Xuyên, Trần Trung Đạo)

Kiên cường trong cuộc sống phong ba nơi đất khách, những người phụ nữ Việt Nam một lần nữa đã chứng tỏ trách nhiệm với gia đình tổ quốc, đã khuyến khích chồng con ra đi làm trách nhiệm với non sông.

Vì lời mẹ bên tai văng vẳng
Không ra đi sao giết được giặc thù
Nên cờ vàng gói trong tay nải
Ta lên đường tìm đến chiến khu.
(Một Tâm Tình, Bắc Phong)

Hay,

Lên yên đi dẫu là yên cói
Xem kìa tuấn mã đã cuồng chân
Cờ vàng mẹ cuốn trong tay nải
Nói với ta chết chỉ một lần.
(Ta Đã Về Chí Linh, Bắc Phong)

Ra đi cứu quốc nhưng những người con yêu của dân tộc vẫn mong ngày trở lại để được gặp mẹ hiền, em dại

Thanh bình ta về lại xứ
Mẹ già mừng tủi lệ rơi
Em đứng nép sau tấm liếp
Gọi ra đứng khóc nghẹn lời.
(Bỗng Ta Thấy Người Áo Vải, Bắc Phong)

Sự hy sinh của người phụ nữ Việt Nam nói chung chỉ là sự tiếp nối những ý thức đức hạnh trong truyền thống gia đình và văn hóa dân tộc, qua sự lập lại hình ảnh của những người bà, người mẹ, người chị thân yêu trong từng thế hệ. Những sự hy sinh cao đẹp đó đã tạo nên bản sắc đặc thù của người phụ nữ Việt Nam, đã trở thành những nguồn cảm hứng tuyệt vời cho các văn nhân nghệ sĩ dân tộc, đã đem đến cho đất nước Việt Nam những anh hùng rạng danh lịch sử. Tháng tám, trân trọng sự hy sinh cao cả của những anh hùng kháng chiến quân đã nằm xuống cho lý tưởng tự do dân tộc xin được gởi đến những người mẹ, những người chị, những người em, và những người vợ hiền thục của các anh hùng kháng chiến, những người phụ nữ Việt Nam tuyệt vời những đóa đại hồng thắm nồng tình đất nước.

Việt Khanh

  • http://www.tvvn.org/index.php?do=viewarticle&artid;=1292&title;=nh%e1%bb%afng-doa-d%e1%ba%a1i-h%e1%bb%93ng