TỔ QUỐC DANH DỰ TRÁCH NHIỆM

TỔ QUỐC lâm nguy nguyện dấn thân
Phục hồi DANH DỰ trả toàn dân
Mọi người TRÁCH NHIỆM chumg vai gánh
Dân Chủ, Tự Do quyết đoạt thành!


Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển Tổ Chức Buổi Trình Diễn
“Hành Trình Văn Hóa”
tại Hí Viện Center for the Arts, George Mason University

Lê Thùy Lan/VANN( Falls Church , VATV)—
Nhân kỳ hội nghị toàn quốc được tổ chức cho các vị cao niên Việt, bao gồm cựu tù cải tạo và gia đình vào tháng Năm, năm 2007, Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển sẽ kết thúc đại hội qua một buổi trình diễn Hành Trình Văn Hoá (“Cultural Odyssey”) sẽ được tổ chức tại đại hí viện Center for the Arts-Concert Hall của trường Đại Học George Mason, Fairfax, vào lúc 3 giờ chiều, ngày thứ Bẩy, 26 tháng 5, 2007.

Với một tầm vóc diễn đạt chú trọng đến nghệ thuật văn hóa Việt Nam hầu giúp người bản sứ cũng như thế hệ trẻ Việt Nam hiểu biết thêm dòng lịch sự gần 5000 năm văn hiến của Việt Nam, chương trình “Cultural Odyssey” sẽ đưa người xem xuyên cuộc đời của một người phụ nữ sanh trưởng trong thời chiến.

Cuộc đối thọai của bà với cháu nội sẽ đưa chúng ta theo gia đình bà trên cuộc hành trình từ một thôn làng êm ả ở miền Bắc đến một quốc gia mới: Hoa kỳ. Những họat cảnh và vũ điệu sẽ lần lượt dẫn dắt chúng ta qua những thăng trầm lịch sử của người dân Việt Nam gói ghém trong đó một chút tình người.

Có thể nói buổi trình diễn sẽ thiếu nét lòe lọet, rực rỡ của Thúy Nga và Asia, nhưng giá trị văn hóa và trang huyền sử sẽ được thể hiện qua những đường nét diễn đạt rất tự nhiên và điêu luyện của các diễn viên và vũ công của các nhóm Bella Quattro, Calgary Vietnamese Youth Group, Quốc Gia Nghĩa Tử và Academy of Asian American Performing Arts. Nơi đây, chúng ta sẽ tìm thấy nét thiết thực của văn hóa nghệ thuật Việt Nam qua những điệu vũ và lối diễn xuất truyền cảm để cùng tâm sự với khán giả. Vì chương trình sẽ nhắm vào quan khách người Mỹ và thế hệ sau, các lời dẫn giải sẽ bằng Anh ngữ. Dầu sao, người Việt chúng ta, ai cũng đã quen thuộc với lịch sử Việt Nam.

Cultural Odyssey sẽ đưa chúng ta trở lại thời vàng son của lịch sử Rồng Tiên Việt Nam, đến những sự tích dân gian qua Mối Tình Trọng Thủy Mỹ Châu. Những biến chuyển xã hội qua “Ả Đào Say”. Những ước mơ bình an, những gian nan, khổ ải của người dân Việt trong thời chiến sẽ lần lượt được chia sẻ cùng khán giả qua các tiết mục nói lên nét an bình, mộc mạc trong “Tình Quê” với vỏn vẹn “râu tôm nấu với ruột bầu, chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”, nét thơ ngây, nhí nhảnh của tuổi học trò qua “Cô Bé Có Mái Tóc Đuôi Gà”, nét đau khổ của một người góa phụ xuyên họat cảnh “Anh Không Chết Đâu Anh”, qua sự cô đơn của người tù cải tạo. Cuối cùng, trên một xứ sở mới, người phụ nữ Việt Nam đã vươn lên tạo cho mình một tương lai sáng lạng hơn. Nhưng dầu gì đi nữa, trong lời nhắn nhủ của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, chương trình sẽ được kết thúc bằng những chiếc áo dài xuyên dòng thời gian để nói lên ý nghĩa “dù cuộc đời xô tới xô lui em về nơi nào…Đừng để em với áo xót xa chia lìa tình nhau…”

Buổi trình diễn do Hội Sáng Lập Văn Hóa Nghệ Thuật Á Châu và Thái Bình Dương điều hành qua sự hướng dẫn nghệ thuật của Vũ Sư Asa Trịnh thuộc Academy of Asian American Performing Arts (“AAAPA”). Asa đã vắng mặt trong cộng đồng Việt Nam hơn 2 năm qua. Kỳ này, cô trở lại với nhiều diễn xuất rất độc đáo và với sự cộng tác của người em, Phạm Đức, và một số các vũ công trong vùng. Asa cũng là một trong những sáng lập viên của trường múa AAAPA với mục đích huấn luyện thế hệ trẻ Việt Nam những điệu vũ truyền thống cũng như tân thời và thiết dựng một đòan vũ để tham dự các cuộc trình diễn nghệ thuật khắp nơi trên thế giới. AAAPA vừa mới được thành lập vào tháng 3 vừa qua. Do đó, có thể nói đây cũng là buổi diễn xuất ra mắt đầu tiên của AAAPA.

Hí viện Center for the Arts có khả năng chứa gần 2000 khán giả. Là một trung tâm nghệ thuật chuyên nghiệp nên phong cách và luật lệ của trung tâm ở tầm vóc rất cao. Nhân viên hí viện sẽ lo các việc bán và kiểm sóat vé để giữ trật tự. Quý vị khán giả nên đến sớm vì chương trình sẽ bắt đầu đúng giờ. Nếu đến trễ, quý vị sẽ phải chờ đến phần giải lao mới được vào rạp.

Vé có bán tại phòng vé của hí viện, 4400 University Drive, Fairfax, VA 22030, 703-993-2787, hoặc qua www.tickets.com (chọn: “Vietnamese”), hoặc qua BPSOS, 6066 Leesburg Pike, Falls Church, VA 22041, 703-538-2190. Giá vé bao gồm $50.00 thượng hạng; $25.00 đồng hạng. Nếu mua từ 10 vé trở lên sẽ được giảm 10%. Giá vé cho học sinh và cao niên là $10.00, cần có thẻ chứng nhận.

Được biết, trong ba ngày hội nghị cũng được tổ chức tại Đại Học George Mason, các tham dự viên sẽ trao đổi kinh nghiệm sinh hoạt, tìm hiểu nhu cầu chung, chính sách hiện hành, và đề ra kế hoạch hoạt động có phối hợp. Sẽ có những lớp huấn luyện về kỹ năng thực dụng cho các cao niên, từ việc điều hành tổ chức cho đến sinh hoạt tập thể; sẽ có buổi hướng dẫn xin cấp khoản của chính quyền cũng như của các hội sáng lập (foundations).

Nhiều chuyên viên, bác sĩ, chuyên gia, học giả, nghiên cứu gia và cán sự xã hội sẽ hiện diện để hỗ trợ, góp ý, và hướng dẫn. Song hành với hội nghị là khoá đào tạo huấn luyện viên cho chương trình Mái Ấm Gia Đình, có cấp chứng chỉ tốt nghiệp. Hội nghị sẽ diễn ra từ 24 - 26 tháng 5, nhân dịp lễ Chiến Sĩ Trận Vong của Hoa Kỳ và Tháng Di Sản Á Châu.